Đồng Nai: Ngăn chặn xung đột giữa voi rừng và người

18/05/2022 17:03

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn các huyện Định Quán và Vĩnh Cửu của tỉnh Đồng Nai thường xuyên có đàn voi rừng xuất hiện, phá hoại hoa màu của người dân trồng trên các vườn rẫy.

Chú thích ảnh Hiện trường còn lại sau khi đàn voi rừng về phá hoại hoa màu ở vườn rẫy của người dân. Ảnh: TTXVN phát

Điển hình tại huyện Định Quán, nếu như trong tháng 1/2022 trên địa bàn xã Thanh Sơn có 12 lần voi rừng xuất hiện, 29 lần phá hoa màu của 25 hộ dân, số lượng voi về được ghi nhận là từ 2 đến 4 con. Đến tháng 2, voi rừng có 9 lần xuất hiện, 9 lần phá hoa màu của 6 hộ dân, số voi về từ 2 đến 15 con. Đến tháng 3, đàn voi rừng lại xuất hiện 9 lần, phá 11 vụ hoa màu của 33 hộ dân, số voi về từ 1 đến 15 con. Đến tháng 4,  đàn voi rừng về từ 2 đến 4 con, nhưng lại xuất hiện đến 31 lần, phá 34 vụ hoa màu của 28 hộ dân địa phương.

Tại huyện Vĩnh Cửu, voi rừng xuất hiện trong Khu Bảo tồn Thiên nhiên với số lượng ít hơn ở huyện Định Quán, nhưng số lượng voi xuất hiện nhiều hơn. Điển hình trong tháng 1/2022, đàn voi rừng xuất hiện 8 lần, phá 11 vụ hoa màu của 8 hộ dân, với số lượng từ 8 đến 12 con. Đến tháng 2, voi rừng xuất hiện 3 lần nhưng phá 5 vụ hoa màu của 5 hộ dân, số lượng từ 10-12 con. Đến tháng 3, đàn voi xuất hiện 3 lần, phá 5 vụ hoa màu của 5 hộ dân, nhưng đàn voi về đông hơn, từ 12 đến 14 con. Đến tháng 4, đàn voi xuất hiện 5 lần, phá 11 vụ hoa màu của 11 hộ dân, nhưng đáng chú ý là đàn voi về tăng lên, từ 15 đến 18 con.

Những ngày đầu tháng 5/2022, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có mưa thường xuyên và chưa ghi nhận đàn voi rừng xuất hiện trên địa bàn của huyện Định Quán và huyện Vĩnh Cửu. Nguyên nhân dẫn đến đàn voi rừng xuất hiện nhiều từ tháng 1 đến tháng 4 đang được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cùng các ngành chức năng tìm hiểu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, giải pháp trước mắt cũng như lâu dài là tiếp tục xây dựng 17 km tuyến hàng rào điện để ngăn chặn xung đột giữa người và voi cũng như giữa voi và người trên địa bàn đàn voi rừng hay xuất hiện, phá hoại hoa màu của người dân. Các cấp chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền để phòng tránh xung đột và bảo vệ đàn voi rừng, khi thấy voi rừng xuất hiện thì các hộ dân cùng cơ quan chức năng tiến hành xua đuổi.

Tại Đồng Nai, voi rừng được phát hiện qua công tác điều tra của dự án bảo tồn voi rừng tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014-2020 là 14 con. Qua thời gian không ngừng nỗ lực để bảo tồn, hiện đàn voi rừng ở Đồng Nai đã được bảo tồn và phát triển tốt. Số lượng voi đến hiện tại qua theo dõi và tổng hợp khoảng 20 con.

Việc xác định đàn voi rừng chủ yếu dựa trên thu thập hình ảnh, dấu vết và thông tin do lực lượng kiểm lâm, lục lượng bảo vệ rừng và người dân cung cấp. Việc điều tra chính xác về số lượng, hình thái, đặc điểm cũng như tập tính của từng cá thể voi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến nay vẫn chưa được thực hiện một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Để có cơ sở dữ liệu chính xác về số lượng, hình thái, đặc điểm cũng như tập tính của các cá thể voi, trước đó vào ngày 15/4/2022, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã được Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và Tổ chức phi chính phủ HSI (tổ chức bảo vệ động vật) tại Việt Nam hỗ trợ, bàn giao các thiết bị chuyên dụng gồm: 10 máy ảnh, 3 ống nhòm, 60 bẫy ảnh và một số thiết bị khác sẽ giúp cho công tác giám sát, bảo tồn voi và vùng sinh cảnh nhằm hiểu về loài voi và vùng sống của chúng.

Bạn đang đọc bài viết "Đồng Nai: Ngăn chặn xung đột giữa voi rừng và người" tại chuyên mục Xã hội. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).