Đà Nẵng: Đề nghị thu hồi 238 sổ đỏ do làm giả hồ sơ mà có

31/03/2021 05:03

Kỳ án làm giả 238 hồ sơ đất đai đang được xét xử. Người kêu oan, người xin giảm nhẹ... Trong đó, đại diện VKS đề nghị thu hồi 238 sổ đỏ do làm giả hồ sơ mà có.

Ngày 30/3, TAND TP.Đà Nẵng đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Vụ việc thu hút sự theo dõi của dư luận địa phương, đặc biệt là gần 300 người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Họ chính là những chủ sở hữu các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, số sổ đỏ này đều do các đối tượng làm giả hồ sơ, giấy tờ để được cấp phép.

Trước tòa là các bị cáo: Trần Văn Thôi, SN 1968, trú tổ 14, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu; Phan Viết Tiến, SN 1971, trú tổ 55, phường An Khê, quận Thanh Khê; Lê Sơn, SN 1964, trú tổ 108 phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu và Trịnh Duy Văn, SN 1959, trú tổ 64 Phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, cùng TP.Đà Nẵng.

Trong đó, Trịnh Duy Văn là cựu cán bộ địa chính phường Hòa Khánh Nam.

Trước đó, ở cấp sơ thẩm, tháng 11/2022, TAND quận Liên Chiểu đã xét xử và tuyên phạt Trần Văn Thôi 6 năm 6 tháng tù, Phan Viết Tiến 4 năm tù, 2 bị cáo Trịnh Duy Văn và Lê Sơn nhận mức án 2 năm 6 tháng tù.

Đồng thời, HĐXX sơ thẩm cũng đề nghị sở Tài nguyên Môi trường TP.Đà Nẵng tiến hành thu hồi 238 sổ đỏ do làm giả giấy tờ mà có.

Sau bản án sơ thẩm, 25/238 người có quyền và nghĩa vụ liên quan đã làm đơn kháng cáo. Tất cả họ đều xin được không thu hồi sổ đỏ.

Về phần các bị cáo, 3 người kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng cựu cán bộ phường Trịnh Duy Văn có đơn kêu oan với 10 luận điểm bào chữa cho mình.

Trần Văn Thôi là bị cáo được xem là có vai trò phạm tội chủ chốt. Bị cáo này thừa nhận tham gia làm giả 238 hồ sơ đất đai.

Theo Thôi, có 2 hình thức làm giả. Thứ nhất, với hồ sơ sẵn mẫu, sẵn chữ ký của cơ quan chức năng thì Thôi tiến hành ghi thông tin vào. Những thông tin này được ghi lùi thời gian mua bán làm sao cho phù hợp với thời điểm mà cơ quan có thẩm quyền ấn định.

Thứ 2, với những hồ sơ không có mẫu sẵn, không có chữ ký của cơ quan chức năng, bị cáo Thôi sẽ làm từ a - z. Con dấu được Thôi đặt làm ở Thái Lan, còn chữ ký thì Thôi tự giả ký.

"Trước khi đi Thái Lan làm con dấu giả, bị cáo chỉ làm giả hồ sơ theo cách 1, là viết thông tin lên các tờ mẫu (phôi) sẵn dấu và chữ ký", bị cáo Thôi nói và cho biết, việc làm giả là để có tiền nuôi con nhỏ.

Trong số các hồ sơ giả này có hồ sơ của bà Nguyễn Thị Nhung và ông Huỳnh Hữu Bốn (cùng trú địa phương). Theo bị cáo Thôi, 2 hồ sơ này bị cáo chỉ viết thông tin giả lên các loại giấy tờ, chứ Thôi không biết các mẫu sẵn từ đâu ra. Hai bộ hồ sơ này được làm từ trước khi Thôi sang Thái Lan làm giả con dấu.

Bị cáo Tiến thì cho rằng, mức phạt 4 năm tù mà cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng. Bị cáo cho biết, mình chỉ tham gia "cò"  1 - 2 bộ hồ sơ đất đai để kiếm tiền "uống cà phê". Bị cáo này mong muốn được giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhìn nhận, đây là một vụ án phức tạp, vụ án gây ra hậu quả lớn. Nhiều cán bộ UBND phường Hòa Khánh Nam đang vướng lao lý, có cán bộ bị kỷ luật. Thậm chí, vụ án này còn liên quan đến nhiều bên thứ 3.

Ban đầu, từ nguồn tin tố giác tội phạm đích thân gửi cho Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng mà cơ quan thanh tra, công an đã vào cuộc. 

Ở phần nêu quan điểm của mình, đại diện VKSND TP.Đà Nẵng đã phân tích các tình tiết và đề nghị giảm cho bị cáo Tiến một phần hình phạt. Riêng kháng cáo của 3 bị cáo còn lại, VKSND TP.Đà Nẵng đề nghị tòa án bác bỏ.

Ngoài ra, người giữ quyền công tố của VKSND TP.Đà Nẵng tại tòa cũng đề nghị thu hồi 238 sổ đỏ có được do tạo dựng hồ sơ giả.

Chiều 30/3, phiên tòa tiếp tục diễn ra...

Bạn đang đọc bài viết "Đà Nẵng: Đề nghị thu hồi 238 sổ đỏ do làm giả hồ sơ mà có" tại chuyên mục Pháp Luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).