Chủ tịch Coteccons nhận lương 1 USD: “Hãy kiên nhẫn và đồng hành”

25/11/2021 08:10

Lần đầu tiên Chủ tịch Bolat Duisenov mua vào cổ phiếu CTD kể từ sau khi Coteccons thay đổi bộ máy thượng tầng, trả lời cho nhiều bất đồng trong nội bộ cổ đông.

Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) là ông Bolat Duisenov vừa thông báo sẽ mua vào 740.000 cổ phiếu với mục đích đầu tư từ ngày 26/11 đến ngày 24/12. 

Trên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu CTD giao dịch quanh mốc 70.000 đồng/cổ phiếu. Với thị giá này, ước tính Chủ tịch của Coteccons sẽ chi khoảng 50 tỷ đồng để thực hiện giao dịch.

 Tình hình kinh doanh ảm đạm

Đây là lần đầu tiên ông Bolat Duisenov đăng ký mua vào cổ phiếu CTD. Dù là Chủ tịch HĐQT của công ty đầu ngành xây dựng Việt Nam, ông chưa từng sở hữu cổ phiếu CTD nào trước đây. Khi giao dịch hoàn tất, tỉ lệ cổ phần Coteccons của ông Bolat Duisenov nắm giữ là 0,9% vốn CTD.

Động thái này diễn ra khi giá cổ phiếu CTD trên sàn chứng khoán và tình hình kinh doanh đang ảm đạm. 

Về tình hình kinh doanh, quý III/2021, Coteccons lần đầu tiên báo lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán. Cụ thể, doanh thu thuần của doanh nghiệp xuống mức thấp nhất trong 8 năm qua còn 1.070 tỷ đồng, kéo theo khoản lỗ sau thuế gần 12 tỷ đồng.

Sau 9 tháng đầu năm, doanh thu của Coteccons chỉ đạt 6.189 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ 2020. Lợi nhuận ròng lũy kế của công ty chỉ đạt 88 tỷ đồng, giảm hơn 75% so với cùng kỳ năm trước.

Phía Coteccons lý giải kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch bệnh trong kỳ phức tạp hơn và giá cả nguyên vật liệu xây dựng leo thang, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản, xây dựng nói riêng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tập đoàn.

Năm 2021, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 17.413 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 340 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và 2% so với thực hiện trong năm 2020. Như vậy, so với mục tiêu lợi nhuận năm nay, Coteccons chỉ mới hoàn thành hơn 25% kế hoạch. Nếu không có nguồn lợi nhuận đột biến vào quý cuối năm, mục tiêu kinh doanh năm 2021 của Coteccons gần như không thể đạt được. 

Cam kết chỉ nhận mức lương 1 USD

"Chúng tôi lắng nghe và hiểu rõ những quan ngại của các cổ đông trong quá trình chuyển đổi của Coteccons trong thời gian qua. Đặc biệt là mới đây khi báo cáo tài chính quý III của Coteccons được công bố cũng thể hiện một bức tranh kinh doanh rất tệ của công ty và dĩ nhiên có rất nhiều chất vấn, phản hồi tiêu cực lẫn sự thất vọng của các cổ đông đã được gửi về" - ông Duisenov chia sẻ.

Theo đó, Chủ tịch Coteccons nhận được những câu hỏi, như: "Làm sao để chúng tôi tiếp tục tin ông, liệu những ưu tiên và quan tâm hiện tại của ông vẫn kiên định với chiến lược dài hạn mà ông đã theo đuổi trước đây?".

"Tôi đã suy nghĩ rất nhiều khi đồng thời cũng có một số cổ đông nhắn cho tôi rằng, họ hứa sẽ luôn ở bên Coteccons cùng chúng tôi chiến đấu cho niềm tin vào một Coteccons mới, họ hỏi rằng liệu ban lãnh đạo công ty có luôn ở bên cổ đông hay không. Và hôm nay, với việc đăng ký mua cổ phiếu Coteccons, chính là câu trả lời của tôi, tôi tin vào Coteccons ở giai đoạn tiếp theo, tôi tin vào đội ngũ của mình và những định hướng sắp tới" - Chủ tịch Coteccons cho biết.

Tài chính - Ngân hàng - Chủ tịch Coteccons nhận lương 1 USD: “Hãy kiên nhẫn và đồng hành”

Chủ tịch Coteccons cam kết chỉ nhận lương 1 USD.

Đồng thời, ông Duisenov cũng khẳng định rằng, bản thân ông cam kết chỉ nhận mức lương 1 USD (chưa tới 22.700 đồng) cho đến khi tình hình kinh doanh của công ty được cải thiện.

"Hãy kiên nhẫn và đồng hành, những quả ngọt sau này, chúng ta sẽ cùng hái", ông Bolat Duisenov nói về quyết định mới nhất của mình.

Phía Coteccons cho biết đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ sau khi tái cấu trúc ban lãnh đạo. Trong báo cáo tài chính quý III, tập đoàn này ghi nhận sự sụt giảm trong doanh thu và biên lợi nhuận gộp.

Ảnh hưởng từ những sự kiện nội bộ diễn ra trong năm 2020, Coteccons không ký được bất kỳ hợp đồng mới nào, kết hợp với tác động của dịch Covid-19 lên thị trường bất động sản tạo ra khó khăn kép dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong doanh thu.

"Chúng tôi đang tập trung vào dịch vụ cốt lõi là xây dựng, đồng thời cũng nghiên cứu mở rộng việc áp dụng công nghệ hiện đại vào trong lĩnh vực xây dựng. Hiện tại chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều tín hiệu tích cực từ các khách hàng cũ. Tại Coteccons, sự minh bạch là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, thông tin chi tiết của các dự án thắng thầu mà chúng tôi vừa nhận được sẽ được công bố trong một thông báo tiếp theo", ông Bolat Duisenov nhấn mạnh.

Về cổ phiếu, sau khi đạt mốc hơn 75.000 đồng/cổ phiếu vào cuối tuần trước, cổ phiếu CTD liên tục giảm trong 4 phiên gần đây và hiện đã tăng nhẹ trở lại ở vùng giá 72.000 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - Ngân hàng - Chủ tịch Coteccons nhận lương 1 USD: “Hãy kiên nhẫn và đồng hành” (Hình 2).

Cổ phiếu CTD hiện ở mức 72.700 đồng/cổ phiếu sau 4 phiên giảm liên tục. (Ảnh: tradingview)

Tính chung từ đầu năm đến nay, giá trị vốn hóa của công ty xây dựng Coteccons trên sàn giảm hơn 10% trong khi thị trường chứng khoán sôi động với việc VN-Index đã tăng hơn 30% so với thời điểm kết thúc năm 2020.

Ông Duisenov trở thành chủ tịch của Coteccons từ tháng 10/2020 sau khi nhà sáng lập Nguyễn Bá Dương từ nhiệm. Doanh nhân người Kazakhstan cũng là CEO Kusto Việt Nam, nhóm cổ đông ngoại có tỉ lệ cổ phần lớn nhất tại Coteccons.

Bạn đang đọc bài viết "Chủ tịch Coteccons nhận lương 1 USD: “Hãy kiên nhẫn và đồng hành”" tại chuyên mục Tài chính - Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).