Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét

28/01/2022 16:11

Xã Phúc Thành (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) không chỉ nổi tiếng với nghề làm hương mà còn nổi tiếng với loại hương "khổng lồ" cao gần 2m, đốt 2 ngày chưa hết.

Sự kiện - Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét

Thôn Dưỡng Thái Bắc, xã Kim Thành (huyện Phúc Thành, tỉnh Hải Dương), nơi đây vốn nổi tiếng với nghề sản xuất hương hàng đầu của tỉnh. Ghi nhận của Người Đưa Tin những ngày cận Tết Nguyên đán 2022, người dân nơi đây đang tất bật sản xuất hương để hoàn thành đơn hàng của khách theo đúng tiến độ.

Sự kiện - Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét (Hình 2).

Theo đó, nơi đây không chỉ sản xuất loại nhang que thông thường để thắp trên bàn thờ mỗi gia đình mà còn làm ra loại nhang khổng lồ cao 1-2 m dùng trong các đền, chùa lớn.

Sự kiện - Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét (Hình 3).

Để làm ra một cây hương hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn từ vót cốt (tre, nứa, điền thanh), phơi nhuộm chân tăm hương. Theo đó, hiện nay có khoảng gần 20 hộ dân tại đây sản xuất hương.

Sự kiện - Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét (Hình 4).

Là hộ dân chuyên sản xuất nhiều hương khổng lồ nhất làng nghề, ông Đỗ Văn Tân (52 tuổi) cho biết, hàng năm mỗi dịp tết đến xuân về, gia đình ông lại sản xuất hàng nghìn que hương lớn, nhỏ để phục vụ nhu cầu của người dân.

Sự kiện - Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét (Hình 5).

Được biết, để làm ra được một cây hương cao gần 2m, ông Tân đã phải chuẩn bị nhiên liệu từ nhiều tháng trước.

Sự kiện - Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét (Hình 6).

"Cốt để làm loại hương này là cây điền thanh với đặc tính thân nhẹ và dễ cháy. Những cây được chọn phải là những cây thẳng, óng đẹp… sau đó phơi khô, vót kĩ để đưa vào làm cốt hương rồi mới cắt thành nhiều kích cỡ khác nhau từ 1-2m tùy vào yêu cầu của khách”, ông Tân nói.

Sự kiện - Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét (Hình 7).

Cũng theo chủ cơ sở này, nghề làm hương liên quan đến thế giới tâm linh nên mỗi cây hương làm ra đều không cho phép cẩu thả, làm gian dối kém chất lượng.

Sự kiện - Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét (Hình 8).

Sau khi tăm hương được vuốt qua một lớp hỗn hợp gồm nhựa trám và bột than hoa. Đây là nhựa trám được nghiền ra, đem nấu lên, lọc rồi trộn với bột than tạo thành hỗn hợp màu đen nhánh. Sau đó sẽ được lăn cây nhang trên bột nhang để bột dính đều khắp.

Sự kiện - Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét (Hình 9).

Tiếp đến, người dân nơi đây sẽ tiến hành nhuộm chân tăm hương rồi đem phởi.

Sự kiện - Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét (Hình 10).

Những người thợ ở đây cho biết, công đoạn cán hương là công việc khó nhất, quyết định đến tính thẩm mỹ của sản phẩm, bởi khi lăn phải nhẹ tay, vừa lăn vừa ép cho thịt bột bám đều vào que hương, có như vậy thì cây hương mới đẹp và chắc.

Sự kiện - Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét (Hình 11).

Trung bình mỗi vụ tết gia đình ông làm khoảng 300-400 cây nhang dài trên 1 đến 2m để phục vụ khách hàng từ nhiều nơi đặt mua.

Sự kiện - Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét (Hình 12).

Những cây hương được phơi khô chờ đóng gói tại hiên nhà ông Tân.

Sự kiện - Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét (Hình 13).

Ngoài sản xuất những sản phẩm đặc biệt, đa số các hộ dân ở đây sản xuất loại nhang que thông dụng. Hầu hết, các hộ dân trong thôn Dưỡng Thái Bắc làm hương quanh năm vì thị trường tiêu thụ rất rộng, cao điểm nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.

Bạn đang đọc bài viết "Cận cảnh quy trình làm que hương khổng lồ cao 2 mét" tại chuyên mục Tin tức - Thời sự. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).