Bloomberg: Không còn là tài sản 'ảo', Bitcoin rơi thẳng đứng đang gieo rắc nỗi sợ cho cả TTCK

07/12/2021 20:11

Nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đáy - sẵn sàng trụ vững trong bối cảnh bất ổn đã đẩy S&P 500 đạt mức tăng 21% trong năm 2021, đang "hàn gắn những vết thương" tồi tệ khi lỗ chồng lỗ.

Bloomberg: Không còn là tài sản 'ảo', Bitcoin rơi thẳng đứng đang gieo rắc nỗi sợ cho cả TTCK

Đợt bán tháo kinh hoàng đã khiến các công ty tăng trưởng không có lợi nhuận mất hàng tỷ USD. Cổ phiếu của những đợt IPO và SPAC cũng cùng chung diễn biến lao dốc với Bitcoin. Xu hướng này tiếp tục khiến khả năng chấp nhận rủi ro và tài khoản của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trở nên căng thẳng.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đáy - sẵn sàng trụ vững trong bối cảnh bất ổn đã đẩy S&P 500 đạt mức tăng 21% trong năm 2021, đang "hàn gắn những vết thương" tồi tệ khi lỗ chồng lỗ. Động thái cứng rắn của Fed và sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến thị trường tiền số mất hơn 10% giá trị, 50 tỷ USD từ các công ty mới niêm yết và 14% khỏi các cổ phiếu meme.

Dù sự mạo hiểm của các day trader trước đây cũng gặp thử thách, nhưng trong nhiều năm đó họ vẫn nhận được sự hỗ trợ từ Fed. Hiện tại, các nhà đầu cơ chuyên nghiệp đang chuyển hướng, tìm cách gỡ bỏ rủi ro với tốc độ nhanh nhất trong 20 tháng qua.

Bloomberg: Không còn là tài sản ảo, Bitcoin rơi thẳng đứng đang gieo rắc nỗi sợ cho cả TTCK - Ảnh 1.

Đà sụt giảm mạnh của các loại tài sản như Bitcoin đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của những nhà đầu tư ưa thích rủi ro. Nhìn chung, nhà đầu tư tiền số đã mất khoảng 250 tỷ USD khi thị trường bắt đầu rớt giá vào ngày 26/11. Đây là một điều đáng lo ngại.

Matt Maley - trưởng nhóm chiến lược gia của Miller Tabak Co., cho hay: "Tuần trước, việc bắt đáy không phát huy hiệu quả, do đó nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể chùn bước hơn một chút. Vì họ đóng vai trò rất quan trọng trong cung/cầu trên thị trường trong năm nay, nên sự ‘vắng mặt’ của họ là một yếu tố đáng buồn với phe ‘con bò’."

Nếu Bitcoin được coi là một chỉ báo, thị trường thậm chí sẽ biến động nhiều hơn. Đồng tiền này đã mất tới 21% kể từ khi TTCK đóng cửa vào hôm thứ Sáu và biến động dữ dội trong suốt cuối tuần. Sau đó, Bitcoin có lúc rơi xuống khoảng 42.290 USD, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh là gần 69.000 USD chỉ vài tuần trước.

Trong khi đó, hợp đồng mở Bitcoin cũng sụt giảm và tỷ lệ phần trăm khoản thanh toán thường xuyên giữa bên vay và bên cho vay (funding rates) trên một số sàn giao dịch cũng đang ở mức âm. Điều này có nghĩa là người có vị thế bán đang phải trả một khoản phí đền bù và nhà đầu tư đang điên cuồng thanh lý các vị thế.

Diễn biến tiêu cực của TTCK và tiền số vào tuần trước là một dấu hiệu khác cho thấy Bitcoin không phải là "hàng rào" hoàn hảo cho danh mục đầu tư tổ chức. Đồng tiền này có mối tương quan gần như bằng 0 với các loại tài sản chính. Song, ở các thời điểm cổ phiếu mất khoảng 5% giá trị hơn hơn 1 tháng vào thập kỷ qua thì Bitcoin lại mất 86% trong thời gian đó với mức giảm trung bình là 13%, theo công ty quản lý tài sản Man Group.

Theo Matthew Tuttle - CEO của Tuttle Capital Management LLC, nhận định rằng các nhà đầu tư giá lên với tiền số lập luận Bitcoin có khả năng phòng ngừa lạm phát, nhưng nó thực sự có diễn biến như một tài sản rủi ro.

Trong khi đó, quỹ ARK Innovation của Cathie Wood đã mất gần 13% và ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 2. Một chỉ số theo dõi các SPAC cũng giảm khoảng 6% trong cùng thời gian, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3. Một quỹ ETF của VanEck theo dõi một số công ty được cư dân mạng nhắc đến nhiều nhất giảm gần 9%.

Hiện tại, nhà đầu tư nhỏ lẻ thậm chí còn chán nản với một số cổ phiếu công nghệ lớn dù từng là "con cưng" của thị trường, trong đó có Meta (công ty mẹ Facebook) mất 8%. Dù ghi nhận mức giảm lớn so với các Big tech, nhưng Meta vẫn được hưởng lợi lớn từ đà tăng được thúc đẩy bởi các day trader trước đó.

Trong ghi chú hàng tuần, các chiến lược gia của Deutsche Bank cho biết, các vị thế đặt cược cổ phiếu đã trải qua đợt sụt giảm theo tuần mạnh nhất kể từ khi thị trường lao dốc vào tháng 3/2020.

Tham khảo Bloomberg

Chi Lan

Bạn đang đọc bài viết "Bloomberg: Không còn là tài sản 'ảo', Bitcoin rơi thẳng đứng đang gieo rắc nỗi sợ cho cả TTCK" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).