Bình Thuận: Nhóm côn đồ đánh người vì nói chuyện “thách đố” lĩnh án

12/01/2022 02:00

Tuy không có mâu thuẫn từ trước nhưng nhóm côn đồ đã sử dụng gậy ba khúc bằng sắt, gậy cao su và dùi cui gây thương tích cho người khác.

Ngày 11/1, Toà án nhân dân Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đưa vụ án Cố ý gây thương tích ra xét xử đối với các bị cáo Thanh Trúc Cầm, SN 1989, trú tại thôn 3, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận; Phạm Kim Quân, SN 1975, trú tại thôn Phú Điền, xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận; Đào Minh Khiêm, SN 1989, trú tại khu phố Phú An, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Theo cáo trạng, xuất phát từ việc nhóm của Trần Vĩnh Hòa, Nguyễn Văn Bình và Nguyễn Văn Bính, trú ở tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng đi đến khu đất được cho là đất của Hoà tọa lạc tại thuộc khu phố 5, phường Phú Hài, Tp.Phan Thiết thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm người của Công ty bảo vệ Đức Tuấn (địa chỉ số 66, đường Tôn Đức Thắng, thuộc khu phố 2, phường Hưng Long, Tp.Phan Thiết).

Trong lúc đang nói chuyện, nhóm của Hoà có dùng điện thoại quay clip và chụp hình nhóm của Công ty bảo vệ Đức Tuấn và quay vào mặt một người tên Hải nên hai bên có cãi vã với nhau.

Các bị cáo khai rằng, thấy Bình và Bính nói chuyện thách đố và khiêu khích nên Cầm dùng gậy ba khúc bằng sắt đánh trúng vào đầu của Bình gây thương tích.

Lúc này, Bính đi đến xô đẩy Cầm thì dùng gậy ba khúc bằng sắt đánh Bính. Khi Quân chứng kiến Bình bị đánh gây thương tích thì Quân lại tiếp tục dùng gậy cao su dài khoảng 60cm tiếp tục đánh Bình.

Tiếp đó, Khiêm chứng kiến Bính bị Cầm đánh gây thương tích thì Khiêm tiếp tục dùng dùi cui bằng cao su tiếp tục đánh Bính.

Hậu quả cuộc ẩu đả khiến Bình bị thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 6% và Bính bị thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 3%.

Hồ sơ điều tra - Bình Thuận: Nhóm côn đồ đánh người vì nói chuyện “thách đố” lĩnh án

Phiên xét xử diễn ra vào ngày 11/1 (Ảnh: Đắc Phú).

Hội đồng xét xử nhận định, giữa Cầm, Quân và Khiêm mặc dù không bàn bạc từ trước về việc gây ra thương tích cho Bình và Bính nhưng khi thấy Cầm đánh Bình và Bính bị thương tích thì Quân và Khiêm đã tiếp nhận ý chí và có hành vi dùng hung khí để cùng gây thương tích cho Bình và Bính.

Vì vậy, hành vi của Cầm, Quân và Khiêm là đồng phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự về thương tích của mình và đồng phạm đã gây ra cho các bị hại.

Còn Viện kiểm sát nhân dân Tp.Phan Thiết cho rằng, Bình và Bính không có mâu thuẫn, không cãi vã, thách đố với Cầm, Quân và Khiêm nhưng Cầm, Quân, Khiêm đã sử dụng gậy ba khúc bằng sắt, gậy cao su và dùi cui là loại hung khí nguy hiểm cùng gây thương tích cho Bình và Bính với tỷ lệ tổn thương cơ thể lần lượt là 6% và 3 %.

Với hành vi của Cầm, Quân, Khiêm đã đủ yếu tố cấu thành tội Cố ý gây thương tích, với các tình tiết dùng hung khí nguy hiểm và Có tính chất côn đồ quy định tại các điểm a, i khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Hồ sơ điều tra - Bình Thuận: Nhóm côn đồ đánh người vì nói chuyện “thách đố” lĩnh án (Hình 2).

Người tập trung trước toà án Tp.Phan Thiết rất đông (Ảnh: Đắc Phú).

Hội đồng xét xử khẳng định, hành vi nêu trên của Cầm, Quân và Khiêm là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự tại địa phương. Do đó cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, các bị cáo đã thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Từ những tình tiết nêu trên, chiều cùng ngày, Toà án nhân dân Tp.Phan Thiết đã tuyên phạt các bị cáo: Thanh Trúc Cầm 18 tháng tù giam, Phạm Kim Quân 15 tháng tù giam, Đào Minh Khiêm 12 tháng tù giam.

Bạn đang đọc bài viết "Bình Thuận: Nhóm côn đồ đánh người vì nói chuyện “thách đố” lĩnh án" tại chuyên mục Pháp Luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).