Bé gái hàng tháng bị đau bụng dữ dội, bụng phình to vì dị dạng hiếm gặp

20/10/2021 18:15

Theo bệnh sử, hàng tháng mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt bé gái đều đau đớn đến bỏ ăn bỏ ngủ dù dùng thuốc, huyết kinh không thoát và bụng phình to.

Bệnh nhi là bé L.H.T., 13 tuổi. Sáu tháng trước, bé đã trải qua một cuộc phẫu thuật song thất bại. Ngày 29/9, gia đình đưa bé đến Tp.HCM gặp TS.BS Tạ Thị Thanh Thủy, Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quốc tế City, trong tình trạng xanh xao, đau đớn dữ dội vùng bụng.

Người nhà cho biết hàng tháng mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt bé đau đến bỏ ăn bỏ ngủ, dùng bao nhiêu thuốc cũng không giúp bé giảm được cơn đau, kèm theo đó là hiện tượng bụng phình to. Từ tháng 6, gia đình định đưa bé xuống Tp.HCM điều trị nhưng vì dịch Covid-19 khiến việc di chuyển khó khăn.

Cuối tháng 9, khi tình trạng ngày càng nghiêm trọng, các cơn đau mỗi lúc nhiều hơn, bụng bé ngày một to ra, không còn chịu nổi nữa, mẹ T. quyết định tìm xe đưa con đi cấp cứu.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé bị teo hẹp 1/3 dưới âm đạo. Đây là dị dạng bẩm sinh hiếm gặp trên thế giới, tỉ lệ khoảng 1/10.000 đến 1/5.000 trẻ gái sinh sống. Trẻ mang dị tật từ lúc mới sinh, nhưng thường không được phát hiện cho đến tuổi dậy thì. Tới kỳ kinh nguyệt, huyết kinh không có lối thoát ra ngoài mà bị ứ đọng lại ở phần trên âm đạo, lâu ngày dội ngược dẫn đến ứ đọng huyết ở toàn bộ tử cung và hai bên phần phụ gây đau đớn.

Sau hội chẩn, ê-kíp điều trị quyết định phải phẫu thuật cho bệnh nhi. TS.BS Tạ Thị Thanh Thủy cùng cộng sự tiên lượng cuộc phẫu thuật sẽ khó khăn, do bé đã trải qua một lần phẫu thuật thất bại trước đó. Các mô sẹo của lần mổ cũ có thể gây biến dạng cấu trúc cơ thể học bình thường.

Ngày 1/10, ca mổ thực hiện thành công sau 30 phút căng thẳng. Ê-kíp phẫu thuật đã thoát lưu được khoảng 600 ml máu cũ ứ đọng trong tử cung và âm đạo bé, tái tạo mới hoàn toàn phần âm đạo bị teo.

"Sau phẫu thuật, bé không có biến chứng, phần tái tạo không bị bít trở lại, bé sẽ có cuộc sống như bao bé gái khác, sau này có thể lập gia đình và sinh con", bác sĩ Thủy cho biết. Sau phẫu thuật 2 tuần , siêu âm ghi nhận tử cung âm đạo không còn ứ máu.

"Con có thể trở lại sinh hoạt, học tập bình thường và có thể chơi những môn thể thao vận động như các bạn, tôi như nhấc được gánh nặng đè trên vai suốt mấy năm nay", mẹ bé xúc động chia sẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh có con gái vào tuổi dậy lưu ý nếu hàng tháng bé đau bụng mà không thấy có kinh nguyệt như bình thường thì cần đưa đi khám phụ khoa để kịp thời phát hiện và xử trí các bất thường ở cơ quan sinh dục nữ nếu có.

Minh Hoa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Bé gái hàng tháng bị đau bụng dữ dội, bụng phình to vì dị dạng hiếm gặp" tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).