Bạc Liêu: Một gói thầu bị đề nghị hủy kết quả chọn nhà thầu

10/04/2021 23:03

Hội đồng tư vấn của sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản đề nghị hủy kết quả đấu thầu vì chưa đảm bảo tính cạnh tranh trong đấu thầu.

Nhà thầu có giá dự thầu thấp bị loại

Theo hồ sơ vụ việc, trước đó, UBND TP. Bạc Liêu phê duyệt 1 gói thầu xây lắp là xây dựng trường Mẫu giáo Vành Khuyên, xã Vĩnh trạch (hạng mục xây dựng 6 phòng học và thiết bị) với giá gói thầu 5.354.674.215 đồng theo Quyết định số 240/QĐ-UBND ngày 31/10/2019 và được điều chỉnh bổ xung theo Quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 21/4/2020.

UBND TP. Bạc Liêu giao cho ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP. Bạc Liêu làm chủ Đầu tư, hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, phương thức lựa chọn nhà thầu.

Quá trình tổ chức đấu thầu có 6 nhà thầu tham gia với giá dự thầu từ 4,4 đến 5,2 tỷ đồng. Trong đó, công ty TNHH xây dựng Đặng Nguyễn với giá dự thầu thấp nhất trên 4,4 tỷ đồng, kế đến là công ty TNHH Minh Cường Bạc Liêu trên 4,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị trúng thầu là công ty TNHH MTV và xây dựng Gia Khiêm với giá trúng thầu trên 5,2 tỷ đồng.

Từ kết quả trúng thầu trên, các nhà thầu có đơn kiến nghị đến sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu yêu cầu làm rõ. Qua kiểm tra cho thấy, tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu của các nhà thầu chưa phù hợp với quy định hiện hành về đấu thầu, đánh giá còn mang tính chủ quan, chưa tuân thủ theo các quy định và chưa làm rõ hồ sơ mời thầu.

Theo Hội đồng tư vấn của sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu, đơn vị trúng thầu là công ty TNHH MTV và xây dựng Gia Khiêm với giá trúng thầu trên 5,2 tỷ đồng chỉ tiết kiệm ngân sách trên 23 triệu đồng, bằng 0,44 % so với giá gói thầu được duyệt. Đây là nhà thầu có giá dự thầu cao hơn các nhà thầu còn lại tham gia dự thầu.

Nhà thầu có giá dự thấp nhất trên 4,4 tỷ đồng, nếu trúng thầu có thể tiết kiệm cho ngân sách trên 860 triệu đồng. Tương tự nhà thầu có giá dự thầu thấp thứ 2 tiết kiệm cho ngân sách trên 500 triệu đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - Bạc Liêu: Một gói thầu bị đề nghị hủy kết quả chọn nhà thầu

Gói thầu trường Mẫu giáo Vành Khuyên đang ngừng thi công.

“Việc tổ chuyên gia chưa làm rõ hồ sơ dự thầu của các nhà thầu có giá cạnh tranh mà loại ngay từ đầu do thiếu hồ sơ là chưa bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh trong đấu thầu, do đó việc đánh giá của tổ chuyên gia là chưa phù hợp”, Hội đồng tư vấn của sở nêu rõ.

Đề nghị hủy kết quả đấu thầu

Từ nhận định trên, Hội đồng tư vấn của sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu đề nghị UBND TP.Bạc Liêu xem xét không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu xây lắp trường Mẫu giáo Vành Khuyên.

Lý do là tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu của các nhà thầu chưa phù hợp với quy định hiện hành về đấu thầu.

Bên cạnh đó, Hội đồng tư vấn cũng kiến nghị giao chủ đầu tư triển khai thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định hiện hành về đấu thầu, trong đó chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn độc lập để đánh giá lại toàn bộ hồ sơ dự thầu nhằm đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả trong việc lựa chọn nhà thầu.

Cụ thể, tổ chuyên gia phải đánh giá khách quan, trung thực và áp dụng mức đánh giá là “chấp nhận được” đối với các thiếu sót nhỏ mà nhà thầu vẫn đáp ứng về năng lực và kinh nghiệm để thi công hoàn thành công trình theo đúng hồ sơ thiết kế.

Ngoài ra, Hội đồng tư vấn còn đề nghị UBND TP.Bạc Liêu tổ chức xử lý những hạn chế, thiếu sót đối với tổ chức, cá nhân trong việc lập, thẩm định và phê duyệt hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu,…. theo đúng quy định hiện hành về đấu thầu.

Đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư, trong quá trình đánh giá lại hồ sơ dự thầu phải xác minh làm rõ và báo cáo người có thẩm quyền xử lý nghiêm việc gian lận trong đấu thầu (nếu có) theo đúng quy đinh pháp luật hiện hành.   

Bạn đang đọc bài viết "Bạc Liêu: Một gói thầu bị đề nghị hủy kết quả chọn nhà thầu" tại chuyên mục Thị trường. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).